Bếp ăn mẫu bán trú cho học sinh tiểu học
- trienkhaiweb
- Tháng mười một 16, 2023
- 0 Comments
Việc bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng hằng ngày cho học sinh cấp tiểu học có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Chăm lo thể chất cho học sinh bậc tiểu học mang lại nhiều lợi ích đối với mỗi học sinh, cha mẹ học sinh và nhà trường.
Khu vực chế biến thực phẩm một chiều tại Bếp ăn mẫu Trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP Ðà Nẵng.
Giúp học sinh phát triển toàn diện
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam hiện vẫn đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng, tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn. Trong khi đó, tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và Ðề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hằng tháng. |
Năm 2017, Bộ Giáo dục và Ðào tạo ban hành quyết định triển khai dự án Bữa ăn học đường tại tất cả các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Ðến nay, đã có 62 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai dự án, với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú đang áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ phần mềm và tài liệu giáo dục dinh dưỡng thuộc chương trình “3 phút thay đổi nhận thức” với khoảng 1,4 triệu học sinh đang được hưởng những lợi ích mà dự án mang lại.
Bếp ăn mẫu bán trú
Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (quận Sơn Trà, TP Ðà Nẵng) vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng thuộc dự án Bữa ăn học đường, được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỷ 29 triệu đồng; trong đó, có 1 tỷ 634 triệu đồng từ vốn viện trợ của Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác. Ðây là bếp ăn mẫu bán trú thứ 4 tại Việt Nam và là bếp ăn mẫu bán trú cho học sinh tiểu học đầu tiên tại khu vực miền trung.
Bếp được xây dựng chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn. Ðược vận hành theo quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu vực và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc.
Toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo khi vi khuẩn có hại xâm nhập vào thực phẩm. Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết, hiện đại, giúp giảm nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm và xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
“Đến nay tại Ðà Nẵng có 96 trường tiểu học có tổ chức bán trú từ sự hỗ trợ của dự án Bữa ăn học đường. Từ việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh, các trường từng bước áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng có trong phần mềm vào bữa ăn bán trú của học sinh từ một đến hai buổi trong tất cả các ngày trong tuần.
Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố Ðà Nẵng, Lê Thị Bích Thuận
Mô hình Bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho học sinh. Ðây cũng là mô hình tạo điều kiện để các trường tiểu học, các tổ chức giáo dục tại Ðà Nẵng và khu vực miền trung có thể đến tham quan, học tập và áp dụng, nhân rộng mô hình, góp phần hiện thực hóa Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu là tỷ lệ các trường có tổ chức bữa ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng, hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt hơn 60% ở khu vực thành thị, 40% ở khu vực nông thôn vào năm 2025 và phấn đấu đạt từ 80-90% vào năm 2030.
Theo Nhân dân
Cùng chuyên mục
Trầm cảm có di truyền không?
Trầm cảm có di truyền không?
Gần đây, con gái 14 tuổi của tôi có biểu hiện không thích tiếp xúc, ngại giao tiếp, thu mình trong phòng. Gia đình có người từng điều trị trầm…
Trường học “khát” nước sạch
Trường học “khát” nước sạch
Dự án 1.000 nhà vệ sinh trường học thuộc Chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD-ĐT khởi xướng, dự án trị giá 60 tỷ đồng và thực hiện…
Các trường học sẽ có giáo viên tư vấn tâm lý học đường
Các trường học sẽ có giáo viên tư vấn tâm lý học đường
Trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sẽ thành lập câu lạc bộ, các trung tâm tư vấn nghề nghiệp, kết hợp tư vấn tâm…
Trầm cảm có di truyền không?
Trầm cảm có di truyền không?
Gần đây, con gái 14 tuổi của tôi có biểu hiện không thích tiếp xúc, ngại giao tiếp, thu mình trong phòng. Gia đình có người từng điều trị trầm…
Các trường học sẽ có giáo viên tư vấn tâm lý học đường
Các trường học sẽ có giáo viên tư vấn tâm lý học đường
Trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp sẽ thành lập câu lạc bộ, các trung tâm tư vấn nghề nghiệp, kết hợp tư vấn tâm…